Văn hoá đọc của sinh viên SAIGONACT

Ngày đăng: 31/01/2018

Ngày nay, công nghệ ngày càng phát triển không ngừng, ai ai cũng có điện thoại smartphone, laptop, tivi, máy tính bảng… có kết nối Internet, chỉ một click chuột chúng ta có thể biết mọi thông tin trên thế giới. Từ đó kéo theo sự thay đổi văn hóa đọc trong mọi tầng lớp, nhất là giới trẻ - nắm bắt nhanh và chạy theo công nghệ mới. Từ đọc sách, báo giấy chuyển sang đọc sách, báo mạng. Văn hóa nghe nhìn đã lấn áp văn hóa đọc.


Tại Trung tâm Học liệu của sinh viên Saigonact, đi một vòng hành lang, sân trường, phòng thư giãn… đâu đâu cũng dễ dàng bắt gặp các bạn sinh viên đang chăm chú vào điện thoại, laptop để lướt web, đọc tin tức, xem các clip giải trí, tìm hiểu thông tin… Ngay tại phòng đọc sinh viên của Trung tâm Học liệu, các bạn lên thư viện chủ yếu là sử dụng wifi của để truy cập Internet,  hoặc mượn sách giáo trình liên quan đến môn học để làm bài tập. Chỉ một số ít các bạn sinh viên đam mê đọc sách và trau dồi kiến thức từ sách. Và rất nhiều bạn trẻ nói: “Tôi bận lắm! Tôi không có thời gian đọc sách” nhưng thực tế các bạn lướt facebook, check in facebook mọi nơi, mọi lúc, quên ăn, quên ngủ. Thậm chí nhiều người thừa nhận nếu một ngày không truy cập facebook, không sử dụng Internet họ thấy khó chịu. Phải chăng Internet đã gây nghiện hay tự con người chúng ta trở thành nô lệ của công nghệ.

Từ xưa đến nay, đọc sách vô cùng quan trọng. Sách ghi chép, chứa đựng những giá trị văn minh của nhân loại. Sách là kết tinh của trí tuệ, văn hóa, khoa học, nghệ thuật, cuộc sống,… Việc đọc sách không chỉ cho ta nguồn kiến thức vô tận trong mọi lĩnh vực mà đọc sách còn giúp ta giàu vốn từ ngữ cho bản thân, giúp chúng ta tư duy, suy ngẫm. So sánh với việc lướt web đọc thông tin trên mạng, facebook…độ chính xác không cao, thậm chí là thông tin không chính xác. Đọc những thông tin trên Internet chỉ là đọc lướt qua, bạn không thể ghi nhớ sâu những gì mình đã đọc. Đa số các bạn sinh viên muốn làm bài tập hay tìm hiểu vấn đề gì, các bạn thường tìm trên mạng và copy về chỉnh sửa lại đôi chút từ ngữ, từ đó tạo cho bạn thói quen lười tư duy, chỉ biết sao chép của người khác mà không suy nghĩ, tự làm, tự viết. Vốn từ và kiến thức của bản thân cũng ngày càng nghèo nàn, lạc hậu. Rất nhiều hệ luỵ sẽ được tạo nên từ việc phụ thuộc quá nhiều và nghiện Internet.

Chúng ta không thể phủ nhận vai trò và tiện ích của Internet đối với đời sống con người. Thế nhưng, trong thời đại công nghệ ngày nay, mỗi người phải tự biết điều chỉnh và cân bằng cuộc sống của mình. Nhất là các bạn trẻ, sinh viên, học sinh, nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là học tập và trau dồi tri thức để làm hành trang vững bước vào đời. Trước một cuộc sống hiện đại có quá nhiều phương tiện gây ảnh hưởng đến việc học tập, bạn cần xác định mục tiêu, ước mơ mà mình hướng đến, và không thể thiếu việc tập cho mình thói quen đọc sách mỗi ngày. Đọc sách không chỉ trau dồi kiến thức mà còn trau dồi cả đạo đức, nhân cách và bồi dưỡng nét đẹp tâm hồn cho mỗi chúng ta.

Lê Thị Kim Nga – TRUNG TÂM HỌC LIỆUCác tin khác