Sách - Thư viện với các bạn sinh viên

Ngày đăng: 18/08/2017

Các bạn sinh viên thân mến! Đã có rất nhiều câu danh ngôn của những học giả, thi sĩ, chính trị gia ca ngợi giá trị của Sách: Đọc sách là cách học tốt nhất - A.Puskin. Đọc sách không những để nâng cao trí thức mà còn nâng cao nhân cách - Dr.Gúerin. Đọc sách là nuôi dưỡng trí tuệ - M.Xê-Clê-Ca. ……..


Trong thực tế, Sách luôn là người thầy giúp các bạn tự học, nghiên cứu, trau dồi kiến thức suốt cả cuộc đời; Sách còn là người bạn giúp bạn rèn luyện nhân cách, rèn luyện năng lực, sáng tạo; rèn luyện khả năng ngôn ngữ; tăng cường khả năng giao tiếp, giúp bạn sống tốt trong xã hội.

Hiện nay ở Việt nam, Đảng và nhà nước ta đang nỗ lực xây dựng một xã hội học tập với phương hướng, con đường thực hiện là kết hợp đến trường, giáo dục từ xa và tự học. Trong đó tự học để trưởng thành là vô cùng quan trọng. Tự học là học tập ngoài nhà trường, tự học là quá trình tự bồi dưỡng kiến thức hay nói cách khác tự học là trực tiếp bổ sung kiến thức sau khi được đào tạo ở nhà trường, là quá trình tự đào tạo. Đọc sách và nghiên cứu sách để học tập, nâng cao tri thức, trình độ chuyên môn, nghề nghiệp, mở rộng tầm hiểu biết là phương pháp phổ biến nhất của việc tự học.

Với yêu cầu đổi mới giáo dục toàn diện trong các trường đại học và cao đẳng, không chỉ đổi mới chương trình và phương pháp giảng dạy từ các nhà giáo, mà đòi hỏi đổi mới cả phương pháp học tập từ người học. Đổi mới cách học gạo, học tủ, chỉ học theo giáo trình, hay từ các bài giảng của thầy giáo thành phương pháp tự học tích cực. Người học cần phải làm việc với tài liệu học tập một cách tích cực mới có thể nắm vững kiến thức, nhớ lâu, hình thành khả năng độc lập tư duy và phán đoán. Tự học tự làm việc tích cực với tài liệu học tập là phương thức tự chiếm lĩnh tri thức, thay đổi kiểu học gạo và áp đặt một chiều như trước đây.

Thư viện đóng vai trò rất quan trọng hoạt động tự nghiên cứu và tự thể hiện của sinh viên. Thư viện là địa chỉ đáng tin cậy trong việc cung cấp thông tin/tài liệu, kết nối người học với các nguồn tài liệu học tập. Thư viện sẽ hỗ trợ sinh viên hình thành kĩ năng đọc tài liệu, kĩ năng tìm kiếm, khai thác các nguồn tài liệu phục vụ cho mục đích học tập và nghiên cứu của họ.

Hiểu rõ vai trò của sách báo - thư viện và bảo đảm cơ sở hạ tầng đạt chuẩn Thư viện Đại học Ban Giám hiệu nhà trường cũng đã tập trung đầu tư cơ sở vật chất, vốn tài liệu, con người cho Trung tâm Học liệu (TTHL):

Về cơ sở vật chất: TTHL có Hội trường đọc với diện tích 288 m2 có sức chứa trên 200 bạn đọc, có kết nối wifi, được trang bị quạt, máy lạnh. Tại Hội trường đọc có  máy tính với các bộ tai nghe để các bạn sinh viên có thể tra tìm tài liệu, tìm kiếm thông tin, đọc tài liệu điện tử, học ngoại ngữ hay làm bài tập trên máy… Có khu vực đọc báo, tạp chí riêng. TTHL còn tổ chức riêng Phòng đọc theo nhóm, được trang bị trên 10 máy tính, Tại đây bạn đọc có thể cùng đọc, xem tài liệu, cùng trao đổi, thảo luận theo chủ đề mà không sợ làm ảnh   

 Sách - Thư viện với các bạn sinh viên

Một buổi thảo luận theo chuyên đề  tại TTHL

hưởng đến không gian yên tĩnh của những bạn đọc khác. TTHL còn có hệ thống kho mở khang trang, rộng rãi chứa gần 20.000 tài liệu mới để bạn đọc tự chọn; một kho kín chứa tài liệu lưu trữ, báo đóng tập; một phòng xử lý nghiệp vụ độc lập.

Về vốn tài liệu: khi xây dựng kế hoạch bổ sung tài liệu hàng năm TTHL đều dựa trên cơ sở lấy ý kiến từ các khoa để bảo đảm phù hợp với nhu cầu học tập và giảng dạy. TTHL hiện có rất nhiều đầu sách quý phục vụ cho việc học tập các ngành Du lịch, Ngoại ngữ, Nghệ thuật, đều là những tài liệu do các thầy cô ủng hộ và TTHL khai thác từ việc trao đổi với Trường ĐH Sân khấu, Điện ảnh Hà Nội, ĐH Huế. Bên cạnh các giáo trình, tài liệu phục vụ giảng dạy học tập, TTHL cũng chú ý bổ sung các tài liệu tham khảo cho 17 ngành đào tạo của nhà trường, các tài liệu về văn hóa, địa lý, lịch sử, tâm lý, các tác phẩm văn học, kỹ năng sống.. giúp các bạn sinh viên có đủ kỹ năng, kiến thức bước vào đời sau khi ra trường. Về báo, tạp chí TTHL có trên 10 tên báo, tạp chí trong đó có những tạp chí chuyên ngành có giá trị nghiên cứu như Tạp chí Văn hóa Nghệ thuật & Du lịch, TC Nghệ thuật biểu diễn, TC Điện ảnh, TC Nipponnia (Tiếng Anh, tiếng Nhật), TC The Guide, TC Ngân hàng….Bên cạnh mảng tài liệu truyền thống, TTHL cũng đang bước đầu xây nguồn tài liệu số, tài liệu điện tử, với trên 400 CD, VCD, trên 700 tài liệu số hóa phục vụ cho việc học tập của các khoa Du lịch, Nghệ thuật, Ngoại ngữ. Nguồn tài liệu nội sinh như Luận văn, Báo cáo thực tập tốt nghiệp, báo cáo tuor đạt điểm giỏi cũng được các bạn sinh viên lựa chọn tham khảo rất nhiều. Đến TTHL các bạn có thể tìm kiếm tài liệu qua phần mềm quản lý Thư viện Mylib, hoặc trực tiếp vào kho chọn tài liệu. Tài liệu được xếp theo từng chủ đề, thuận tiện cho bạn đọc lựa chọn tài liệu.

Về dịch vụ thông tin: các bạn được mượn tài liệu; Sử dụng máy tính để tra cứu thông tin, đọc tài liệu điện tử; Được cung cấp thông tin theo yêu cầu; Các bạn cũng được sử dụng dịch vụ đăng kí mượn sách, cung cấp thông tin online thông qua trang Web của TTH; Đươc đang ký sử dụng phòng đọc nhóm.

Đến với TTHL các bạn sẽ có một môi trường tự học rất thân thiện; các bạn được hướng   dẫn tận tình về quyền lợi sử dụng thư viện của sinh viên  cũng như cách sử dụng thư viện; Các thủ thư sẽ  giới thiệu với các bạn những cuốn sách hay, bổ ích; Các bạn sẽ được học cách tra cứu tìm kiếm thông tin, tài liệu….. TTHL luôn lắng nghe và cố gắng nỗ lực hết sức mình để đáp ứng các nhu cầu thông tin của các bạn sinh viên. /